Chế Độ ăn Uống Dinh Dưỡng Tốt Thì Tuổi Sinh Học Trẻ Hơn

Chế Độ ăn Uống Dinh Dưỡng Tốt Thì Tuổi Sinh Học Trẻ Hơn
Ngày đăng: 18/11/2021 02:31 PM

  Những người có chế độ ăn uống dinh dưỡng cao thì tuổi sinh học trẻ hơn. Mối quan hệ giữa bốn phong cách như chế độ ăn Địa Trung Hải và quá trình methyl hóa DNA

  Kết quả của một nghiên cứu kiểm tra mối quan hệ giữa bốn phong cách ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn kiêng DASH, và tuổi sinh học được đánh giá bằng sự methyl hóa DNA đã được báo cáo. Bất kể chỉ số phong cách ăn uống nào được sử dụng để đánh giá thói quen ăn uống, rõ ràng là điểm số càng cao thì tuổi sinh học càng trẻ. Có thể nói, nghiên cứu này cho thấy nguy cơ tử vong giảm đi và tuổi thọ có thể được kéo dài hơn tùy thuộc vào thói quen ăn uống.

  che-do-an-uong-dinh-duong-tot-thi-tuoi-sinh-hoc-tre-hon
  Ảnh: Chế độ ăn uống dinh dưỡng cao thì tuổi sinh học trẻ hơn

  Bạn có trẻ hóa phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn?

  Một chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, và nguy cơ tử vong thấp. Tuy nhiên, cơ chế cơ bản của mối quan hệ này vẫn chưa được biết rõ. Mặt khác, tuổi tác liên quan nhiều đến tình trạng sức khỏe, và có ý kiến cho rằng tuổi biểu sinh "tuổi sinh học" được ước tính từ mức độ methyl hóa DNA có thể liên quan nhiều đến tình trạng sức khỏe hơn là tuổi thực. Nghiên cứu này đã kiểm tra xem phong cách ăn uống lành mạnh có liên quan đến ước tính tuổi sinh học dựa trên sự methyl hóa DNA hay không.

  Đánh giá những người tham gia Nghiên cứu chị em với 4 phong cách ăn kiêng khác nhau


  Đối tượng của nghiên cứu này là những người tham gia "Nghiên cứu chị em" được thực hiện tại Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm các yếu tố nguy cơ liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư vú mới. Nghiên cứu về Chị em là một nghiên cứu thuần tập theo chiều dọc của 50.884 phụ nữ ghi danh vào năm 2003-09, ở độ tuổi 35-74. Mặc dù một số chị em đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú nhưng lại có sự tham gia của những phụ nữ không mắc bệnh ung thư vú.


  Dựa trên các câu trả lời cho cuộc khảo sát về chế độ ăn uống được thực hiện tại thời điểm đăng ký, bốn loại điểm số chế độ ăn uống được đề xuất là phong cách ăn uống lành mạnh sau đây đã được tính toán. 

  Đầu tiên là chế độ ăn kiêng DASH (Phương pháp tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp) được khuyến nghị để điều trị tăng huyết áp, thứ hai là Chỉ số Ăn uống Lành mạnh 2015 (HEI-2015), và thứ ba là Chỉ số ăn uống lành mạnh thay thế. (Chỉ số Ăn uống Lành mạnh thay thế 2010) ; AHEI-2010), và thứ tư là Địa Trung Hải Thay thế (aMed). Các điểm số chế độ ăn này được chuyển đổi thành giá trị trung bình là 0 và độ lệch chuẩn là 1, sau đó được đánh giá về mối liên hệ với tuổi sinh học dựa trên sự methyl hóa DNA.


  Trong số những người đăng ký Sister Study, có 2.878 dữ liệu tuổi sinh học dựa trên sự methyl hóa DNA, bao gồm cả những người thiếu dữ liệu về chế độ ăn uống hoặc có độ tuổi sinh học sai lệch so với mức trung bình trong vòng 4 độ lệch chuẩn. Đã loại trừ 2.694 người được đưa vào phân tích. Bốn loại tuổi sinh học dựa trên sự methyl hóa DNA đã được sử dụng: Hannum, Horvath, PhenoAge và GrimAge.

  Đặc điểm của người được phân tích

  Độ tuổi trung bình của 2.694 đối tượng được phân tích là 56 ± 9 tuổi, BMI 27 ± 6, năng lượng ăn vào 1.630 ± 559 kcal / ngày, hoạt động thể chất 52 ± 32 MET / tuần, thời gian hoạt động thể chất 2,9 ± 3 giờ / tuần, tần suất uống rượu 2,9 ± 4 Tại thời điểm / tuần, 52,7% là người không hút thuốc, 40,0% là người hút thuốc trước đây, 7,3% hiện đang hút thuốc, 32,6% là tiền mãn kinh và 67,4% sau mãn kinh.


  Xem Thêm Bài Viết Cùng Chủ Đề:

  Cà Phê Cũng Có Tác Dụng Tích Cực Đối Với Việc Phục Hồi Glycogen

  Chế Độ Ăn Cân Bằng Dinh Dưỡng | Chế Độ Ăn Uống Để Duy Trì Sức Khỏe

  TDEE Là Gì Vì Sao Lại Tốt Cho Quá Trình Giảm Cân - Giữ Cân - Tăng Cân  Điểm trung bình của bốn chế độ ăn kiêng là 24 ± 5 điểm đối với DASH, được đánh giá là 8 đến 40 điểm, 72 ± 9 điểm đối với HEI-2015, được đánh giá là 0 đến 100 điểm và AHEI, được đánh giá từ 0 đến 110 điểm. -2010 là 61 ± 11 điểm, và aMed được đánh giá từ 0 đến 9 điểm là 4,2 ± 2 điểm. Điểm số chế độ ăn này có mối tương quan thuận với nhau, với mối tương quan mạnh nhất giữa DASH và HEI-2015 (ρ = 0,78) và mối tương quan yếu nhất giữa HEI-2015 và aHEI-2010 (ρ = 0,59).

  Điểm số chế độ ăn uống cho cả bốn loại tương quan nghịch với hai loại tuổi sinh học

  Tất cả bốn độ tuổi sinh học đều có tương quan thuận với tuổi thực, trong đó mối tương quan mạnh nhất với GrimAge. (Ρ = 0,923). Sự khác biệt giữa tuổi thực và tuổi sinh học không tương quan với tuổi thực đối với cả bốn tuổi sinh học. Nói cách khác, sự khác biệt giữa tuổi sinh học và tuổi thực không thay đổi bất kể tuổi thực là trẻ hay già. Sự khác biệt giữa bốn tuổi sinh học và tuổi thực có tương quan thuận với nhau.


  Tất cả bốn điểm số chế độ ăn uống, được điều chỉnh theo các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi sinh học (hoạt động thể chất / tần suất, hút thuốc và tổng năng lượng ăn vào, trước / sau mãn kinh, số lần sinh, nền tảng giáo dục), là 4. Nó có tương quan nghịch với sự khác biệt giữa Pheno Age và Grim Age của tuổi sinh học của loài và tuổi thực.


  Mối tương quan giữa chỉ số chế độ ăn uống lành mạnh thay thế (AHEI-2010) và tuổi sinh học là mạnh nhất, và mối tương quan giữa PhenoAge và tuổi thực trên mỗi độ lệch chuẩn của điểm AHEI-2010 là β = -0,5 (KTC 95%). Nó là -0,8 đến -0,2), và mối tương quan giữa sự khác biệt giữa Grim Age và tuổi thực là β = -0,4 (-0,6 đến -0,3). Điểm AHEI-20100 cũng tương quan nghịch với sự khác biệt giữa Hannum và tuổi thực, với β = -0,3 (-0,4 đến -0,0) trên mỗi độ lệch chuẩn.

  Phụ nữ ít hoạt động thể chất có mối tương quan nghịch giữa điểm số chế độ ăn uống và tuổi sinh học mạnh hơn

  Theo kết quả của phân tích phân nhóm theo lối sống, điểm số chế độ ăn uống càng cao thì mối tương quan nghịch càng mạnh rằng tuổi sinh học càng trẻ ở những phụ nữ có hoạt động thể chất không đáp ứng đủ lượng khuyến nghị (2,5 giờ hoặc hơn mỗi tuần).


  Cụ thể, mối tương quan giữa điểm DASH và sự khác biệt giữa PhenoAge và tuổi thực là không có ý nghĩa ở mức β = 0,1 (KTC 95%; -0,4 đến 0,6) đối với những người có thời gian hoạt động thể chất từ 2,5 giờ / tuần trở lên. Ngược lại , β = -0,7 (KTC 95%; -1,1 đến -0,3) là có ý nghĩa ở những người ít hơn 2,5 giờ / tuần, và tương tác giữa các nhóm là đáng kể (tương tác p = 0,04). Mối quan hệ tương tự đã được quan sát thấy về sự khác biệt giữa HEI-2015, PhenoAge và tuổi thực, nhưng tương tác p = 0,16 là không đáng kể.


  Ngoài ra, BMI và thói quen hút thuốc cũng cho thấy những tương tác đáng kể trong mối tương quan nghịch giữa một số điểm số chế độ ăn uống và một số độ tuổi sinh học.

  Các kỳ vọng về nghiên cứu trong tương lai về việc liệu các can thiệp dinh dưỡng có thể trẻ hóa tuổi sinh học hay không

  Tóm lại, người ta thấy rằng những phụ nữ duy trì một phong cách ăn uống lành mạnh thì tuổi sinh học trẻ hơn được đánh giá bằng phương pháp methyl hóa DNA. Những lợi ích của một phong cách ăn uống lành mạnh dường như đặc biệt rõ rệt ở những phụ nữ có mức độ hoạt động thể chất thấp, Nên tham gia thể dục thể thao để giảm đáng kể quá trình lão hoá bên trong cơ thể


  Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những phát hiện này hỗ trợ dữ liệu được trình bày trong các nghiên cứu dịch tễ học rằng chế độ ăn chất lượng cao làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong”. Sau đó, về hướng nghiên cứu trong tương lai, "Bằng cách điều tra tích cực mối quan hệ giữa tuổi sinh học được đánh giá bằng quá trình methyl hóa DNA và chất lượng chế độ ăn uống.

  Zalo
  Hotline
  0972 545 911