Cà Phê Cũng Có Tác Dụng Tích Cực Đối Với Việc Phục Hồi Glycogen

Cà Phê Cũng Có Tác Dụng Tích Cực Đối Với Việc Phục Hồi Glycogen
Ngày đăng: 18/11/2021 10:58 AM
  ca-phe-cung-co-tac-dung-tich-cuc-doi-voi-viec-phuc-hoi-glycogen
  Ảnh: Cafe cũng có tác dụng tích cực đến phục hồi Glycogen

   

  Caffeine, thành phần chính của cà phê, được sử dụng rộng rãi như một chất trợ giúp tăng cường hiệu suất thể thao, nhưng dữ liệu mới được báo cáo cho thấy nó còn có tác dụng tăng khả năng phục hồi glycogen trong cơ bắp sau khi tập luyện. Bằng chứng về một nghiên cứu ngẫu nhiên được thực hiện ở Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.

  Tác động cấp tính của việc kết hợp uống caffeine và tập thể dục là tích cực hay tiêu cực?

  Cà phê là một trong những mặt hàng được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, và thành phần chính của nó, caffein, được biết là có tác dụng cải thiện thành tích thể thao. Mặc dù đã có báo cáo rằng tác dụng cấp tính sau khi uống caffein có thể làm giảm độ nhạy insulin, nhưng tác dụng mãn tính là tăng độ nhạy insulin và tích lũy bằng chứng cho thấy nó có tác dụng tích cực trong việc duy trì cân bằng nội môi của quá trình chuyển hóa glucose đã được thực hiện. Tuy nhiên, các tác động cấp tính của việc kết hợp uống caffeine và tập thể dục vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.


  Mặt khác, cách uống cà phê phổ biến nhất ở Brazil, nơi nghiên cứu này được thực hiện, là thêm đường và sữa, những thứ giàu protein và carbohydrate và có thể uống sau khi tập thể dục. Nó có thể làm tăng tổng hợp lại glycogen đã tiêu thụ. bằng cách tập thể dục. Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này đã nghiên cứu những điều sau đây, giả định rằng uống cà phê với đường và sữa ngay sau khi tập thể dục có tác dụng có lợi cho quá trình tái tổng hợp glycogen của cơ bắp đã được thực hiện.

  So sánh quá trình tái tổng hợp glycogen ở cơ chỉ với cà phê + sữa và đường

  Một nghiên cứu ngẫu nhiên, so sánh điều kiện của việc uống cà phê có đường và sữa với những điều kiện chỉ uống sữa có đường sau khi làm cạn kiệt glycogen trong cơ, bằng cách áp đặt nó lên tất cả những người tham gia nghiên cứu phương pháp kiểm tra chéo. Dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu trước, số lượng mẫu cần thiết để có được sự khác biệt đáng kể được tính toán là 11, và 14 đối tượng được tuyển chọn có khả năng bỏ cuộc trong quá trình nghiên cứu.

  Ngày hôm sau (vào ngày của buổi tập), trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 12 giờ, máy đo công suất xe đạp được sử dụng để tập thể dục kỹ lưỡng cho đến khi kiệt sức, và sau đó 4 giờ được đặt làm khoảng thời gian phục hồi.


  Xem Thêm Bài Viết Cùng Chủ Đề

  Chế Độ Ăn Cân Bằng Dinh Dưỡng | Chế Độ Ăn Uống Để Duy Trì Sức Khỏe

  Lợi ích của axit béo Omega 3 là gì

  TDEE Là Gì Vì Sao Lại Tốt Cho Quá Trình Giảm Cân - Giữ Cân - Tăng Cân  Trong khoảng thời gian 0 và 60 phút của thời gian phục hồi, đồ uống thử nghiệm (chỉ cà phê + sữa hoặc sữa) đã được tiêu thụ và ở phút 120, ngoài đồ uống thử nghiệm, một quả trứng và bánh sandwich pho mát được cho như một bữa ăn. Các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn là 1,2 g / kg carbohydrate và 0,3 g / kg carbohydrate. Tổng lượng caffeine hấp thụ trong điều kiện cà phê được đặt ở mức 8 mg / kg.


  Trong thời gian hồi phục, máu được lấy ở các thời điểm 0 phút, 30 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút, 180 phút và 240 phút, đồng thời đo lượng đường huyết và insulin. Sinh thiết cơ cũng được thực hiện ở phút 0 và 240 để đo mức glycogen.


  Các đối tượng đã thử nghiệm 5 loại đồ uống (nước + đường, cà phê + sữa + đường, sữa + đường, khử caffein (cà phê không có caffein) + đường, cà phê + đường). Nước giải khát thử nghiệm cũng được đặt trong một cốc đục và hướng dẫn uống bằng ống hút đục, và tiếp tục pha cà phê trong phòng thí nghiệm để che bớt mùi thơm. Ngoài ra, nắp cốc còn được ngâm cà phê để tạo mùi thơm khi uống vào.
  Có khoảng thời gian rửa trôi 7-14 ngày giữa các lần thử nghiệm của cả hai điều kiện.

  Mức độ glycogen sau 4 giờ phục hồi là khác nhau đáng kể giữa các điều kiện

  Mức glycogen ngay sau khi cạn kiệt glycogen trong cơ do tập luyện là 103,85 ± 24,15 mmol / kg dw (trọng lượng khô) trong điều kiện chỉ uống sữa và 120,75 ± 24,15 mmol / kg dw trong điều kiện cà phê + sữa, không có sự khác biệt đáng kể (ở đó không có sự khác biệt đáng kể). p = 0,48). Sau 4 giờ phục hồi, lượng glycogen mức phục hồi từ thời điểm cạn kiệt là Δ40,54 ± 18,74 mmol / kg dw và Δ102,56 ± 18,75 mmol / kg dw theo thứ tự, và điều kiện cà phê + sữa được thay đổi so với điều kiện riêng của sữa. So sánh, lượng thu hồi nhiều hơn 153% và quan sát thấy sự khác biệt đáng kể giữa các điều kiện (p = 0,01, kích thước ảnh hưởng d = 0,94).


  Vào cuối giai đoạn phục hồi, hoạt động của glycogen synthase, một glycogen synthase, giảm trong cả hai điều kiện và không có sự khác biệt đáng kể giữa các điều kiện (Δ-9,10 ± 13,52 so với Δ-35,12 ± 13,59 U / mg protein, p = 0,22).


  Ngoài ra, diện tích đường cong biến thiên (AUC) của mức đường huyết (p = 0,02, d = 0,83) và mức insulin (p = 0,03, d = 0,76) được phát hiện là lớn hơn đáng kể trong điều kiện cà phê + sữa ...

  Ăn đủ carbs + cà phê sau khi tập thể dục là một chiến lược hiệu quả

  Dựa trên kết quả trên, các tác giả cho biết "Cà phê với sữa có đường phục hồi 4 giờ sau khi tập luyện đạp xe so với chỉ uống sữa có đường. Cải thiện quá trình tái tổng hợp glycogen của cơ bắp trong giai đoạn bổ sung cà phê ngoài việc cung cấp đủ lượng carbohydrate sau khi tập luyện có thể được sử dụng bởi các vận động viên đạp xe có thời gian hồi phục ngắn hoặc nhiều trận đấu tập liên tiếp. Đây là một chiến lược hiệu quả để cải thiện khả năng phục hồi glycogen trong cơ.


  Ngoài ra, dựa trên nghiên cứu được báo cáo trước đây, "caffein, axit caffeic" đã được tuyên bố là "không thể xác định" thành phần nào có trong cà phê ảnh hưởng đến kết quả này., Cafestol là một ứng cử viên có thể xảy ra. "


  Ngoài ra, mặc dù người ta suy đoán rằng caffeine có tác động cấp tính làm giảm độ nhạy insulin liên quan đến sự gia tăng đáng kể lượng glucose trong máu và insulin AUC trong điều kiện cà phê + sữa, nhưng nó làm suy yếu việc tăng cường tái tổng hợp glycogen trong cơ thể. không phải là một vấn đề.

   

  Zalo
  Hotline
  0972 545 911